NHỮNG MÓN ĂN NHẬT BẢN ĐƯỢC CHẾ BIẾN TỪ ĐẬU HỦ

Nhật Bản được coi là “vùng đất của đậu phụ”. Bàn tay tài hoa cùng óc sáng tạo tinh tế, người Nhật đã chế biến nên rất nhiều món ngon và bổ dưỡng từ nguyên liệu này.

 

1. Đậu phụ kinu

Kinu còn gọi là kinugoshi, hay silken, có nghĩa là đậu lụa. Đúng như tên gọi, kinu là loại đậu phụ tươi có kết cấu mượt mà, rất mềm và dễ vỡ nên khó chế biến. Kinu thường được ăn lạnh với xì dầu, hành lá và một chút wasabi.

 

2. Đậu hủ surimi Mayumi
Đây là món đậu hủ được làm từ thịt cá xay và đậu nành Nhật Bản. Với món đậu hủ surimi, người ăn có thể rã đông, chiên nóng trong dầu hay nướng lò, ăn kèm tương ớt, tương cà, hoặc có thể ăn trong lẩu, mì, phở, hủ tiếu,...

 

món ngon, món ngon Nhật Bản, Nhật Bản

 

3. Đậu phụ momen

Cùng với Kinu, momen là một loại đậu phụ tươi phổ biến nhất ở Nhật Bản. Đậu được ép nước kỹ hơn kinu nên có độ xốp, giàu protein và giữ được hình dạng tốt hơn khi chế biến. Momen có thể được chế biến theo rất nhiều kiểu như rán, nướng, nấu súp... 

 

món ngon, món ngon Nhật Bản, Nhật Bản

 

4. Đậu phụ abura-age

Tương tự như món đậu rán ở Việt Nam, món abura-age của Nhật Bản là miếng đậu phụ thái mỏng rán ngập dầu cho tới khi có màu vàng và xốp. Abura-age có thể ăn riêng hoặc dùng làm vỏ nhồi các nguyên liệu khác vào như món inarizushi, hay được thái mỏng để trang trí trong món súp miso. 

 

món ngon, món ngon Nhật Bản, Nhật Bản

 

5. Đậu phụ atsu-age

Atsu-age cũng là đậu phụ rán, nhưng được chiên cả miếng dày. Atsu-age có thể được ăn riêng, hoặc ăn cùng nước sốt với hành lá, hay nấu súp. 

 

món ngon, món ngon Nhật Bản, Nhật Bản

 

6. Đậu phụ yakidofu

Yakidofu là một loại đậu phụ tươi nướng qua rồi chế biến thành các món ăn khác nhau. Yakidofu được bán sẵn rất nhiều tại các siêu thị và các cửa hàng tiện lợi ở Nhật Bản. 

 

món ngon, món ngon Nhật Bản, Nhật Bản

 

7. Đậu phụ yose tofu

Yose tofu còn gọi là oboro tofu, là một dạng đậu “non” được hóa đông trong trạng thái không bị ép nên rất mềm. Loại đậu này được đóng gói khi vẫn nóng, nên giữ được trọn vẹn hương vị của nó. Món này có thể ăn trực tiếp hoặc nấu súp. Ảnh: Topvalu.


1
Bạn cần hỗ trợ?